Studium und Ausbildung Foto: © colourbox.de
For migrants with a visa

การจบการศึกษาและประกาศนียบัตร/ปริญญา

ในประเทศเยอรมนี โดยทั่วไปแล้วคุณจะได้ตำแหน่งงานที่ดีกว่าหากได้รับการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยหรือการศึกษาสายวิชาชีพ อย่างไรก็ดี การศึกษาสายวิชาชีพจะต้องจบสมบูรณ์ และนักเรียนจะต้องได้รับประกาศนียบัตร คุณมีประกาศนียบัตรจากประเทศบ้านเกิดของคุณ? ฉะนั้นคุณควรแปลและรับรองเอกสารนั้น 

ขั้นตอนของการศึกษาสายวิชาชีพ

เพื่อที่จะเข้าศึกษาสายวิชาชีพได้ ผู้เรียนจะต้องจบการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือHauptschulabschlussเป็นอย่างต่ำ ถ้าไม่จบ คุณจะหาที่เรียนได้ยากมาก การศึกษาสายวิชาชีพส่วนใหญ่ในประเทศเยอรมนีจะเป็นระบบควบ คือนักเรียนฝึกงานที่บริษัท และเข้าเรียนที่โรงเรียนสายวิชาชีพเฉพาะทาง เพื่อเรียนความรู้พื้นฐานทางทฤษฎีสำหรับอาชีพนั้น ๆ และเรียนวิชาทั่วไปเช่น ภาษาเยอรมัน การเมือง หรือพลศึกษา ที่บริษัทนักเรียนจะได้รับการศึกษาเชิงปฏิบัติ นักเรียนจะทำงาน 3 - 4 วันต่อสัปดาห์ที่บริษัทและเรียน 8 - 12 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ที่โรงเรียนสายวิชาชีพเฉพาะทาง หรือสองสามสัปดาห์ที่บริษัทและอีกสองสามสัปดาห์ที่โรงเรียนสายวิชาชีพเฉพาะทาง นักเรียนสามารถฝึกทำงานได้กับหลายบริษัทและเกือบทุกสาขา การหาตำแหน่งฝึกงานมีกระบวนการเช่นเดียวกับการหาตำแหน่งทำงาน คือ ผู้สมัครจะต้องยื่นใบสมัครงาน(ดูที่หัวข้อ "การหางาน") ระหว่างการฝึกงานในบริษัท นักเรียนจะได้รับค่าแรงเล็กน้อย

การหางาน

ระยะเวลาของการศึกษาสายวิชาชีพ

ส่วนใหญ่การศึกษาสายวิชาชีพจะใช้เวลา 2 - 3 ปี แต่ก็มีบางอาชีพที่ใช้เวลาน้อยกว่านั้น เช่น สาขาการขาย การดูแลคนชรา และการดูแลความงาม หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน่วยงานจัดสรรงานในเมืองของคุณ 

การศึกษาระดับมหาวิทยาลัย

ด้วยใบประกาศนียบัตรจบชั้นมัธยมปลาย (Abitur) นักเรียนจะสามารถเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย (Uni) ได้ ถ้าหากมีFachabitur นักเรียนก็สามารถเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยเฉพาะทาง (FH) ได้ ส่วนมากการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเฉพาะทางจะมุ่งเน้นเชิงปฏิบัติมากกว่าการศึกษาในมหาวิทยาลัย เพื่อที่จะศึกษาในมหาวิทยาลัยของเยอรมันได้นั้น (Uni และ FH) นักเรียนจะต้องใช้ภาษาเยอรมันได้ดีมาก หากภาษาเยอรมันไม่ใช่ภาษาแม่ของคุณ คุณจะต้องมีเอกสารรับรองความรู้ทางภาษาเยอรมัน ปกติแล้วคุณจะต้องมีประกาศนียบัตร "การสอบวัดระดับภาษาเยอรมันเพื่อเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย" (DSH) หรือ TestDaF 

สำหรับการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย นักศึกษาจะต้องเสียค่าลงทะเบียนต่อเทอม ซึ่งครอบคลุมค่าบำรุงทางสังคมและค่าใช้จ่ายสำหรับการบริหารงานเข้าด้วยกัน บางทีก็รวมค่าตั๋วเดินทางต่อเทอมให้ด้วย สำหรับหลักสูตรปริญญาตรี นักศึกษาจะใช้เวลาศึกษา 6 - 8 เทอม และสามารถศึกษา 2 - 4 เทอมต่อจากนั้นได้สำหรับหลักสูตรปริญญาโท 

ทุกเมืองจะมีศูนย์ข้อมูลด้านอาชีพ (BIZ) ไว้ให้บริการ คุณสามารถสอบถามที่อยู่ได้จากหน่วยงานจัดสรรงานในเมืองของคุณ เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานจะให้คำแนะนำในหัวข้อ การศึกษาสายวิชาชีพ การศึกษาระดับมหาวิทยาลัย และการฝึกอบรมขั้นสูง

For asylum seekers

Vocational Training

During the initial three months in Germany, refugees who have submitted an asylum application are not allowed to work. Only after three months, will they be allowed to start vocational training. However, not all refugees who have submitted an asylum application are allowed to work. Refugees from so-called safe countries of origin are not allowed to work until their asylum procedure has been completed. 

Starting a vocational training does not automatically mean that you are allowed to stay in Germany. The residence permit will only be extended by a specific time period. 

Refugees with a temporary residence permit may work until their asylum process has been completed, if certain conditions are met. Individuals with a Duldung, a temporary stay of deportation, may also only work under certain conditions.

Important information regarding the different conditions is provided at the website of the Federal Office for Migration and Refugees (BAMF):

University Degree Course

Do you want to study at a university in Germany? This is possible for refugees in many federal states. However, conditions vary between federal states and universities. Usually, you will need a good degree of proficiency of German (C1) to be able to register for university degree courses in Germany and you need to have a university entrance qualification. However, many universities have special offers for refugees. The Federal Office for Migration and Refugees provides some information in this regard.

Recognition of Qualifications and Documents

Specific qualifications are required to be able to start vocational training or university courses. Qualifications need to be confirmed by certificates or documents. With these documents from your country of origin, your qualifications can be recognised in Germany. However, not every qualification will be recognised in Germany. This needs to be reviewed in advance.

Do you hold a vocational qualification or a graduate degree? In this case your documents will first have to be reviewed to be recognised. If you don’t have any documents, you may take a qualification test. In this case, you will be watched at work, tested and interviewed. However, this option is not available in all federal states.

Do you need help with the recognition of qualifications? Please contact the Federal Office for Migration and Refugees (BAMF). They have a hotline you can call.

+49 30-1815-1111
Recognition of foreign qualifications in Germany

คำถามที่พบบ่อย

ฉันจะเข้าศึกษาสายวิชาชีพได้ที่ไหนบ้าง?

ใครสามารถเรียนการศึกษาสายวิชาชีพได้บ้าง?

ฉันจำเป็นต้องเข้าเรียนที่โรงเรียนสายวิชาชีพเฉพาะทางหรือไม่?

มีการให้ความช่วยเหลือทางการเงินเพื่อการศึกษาหรือไม่?

How can I have my qualifications recognised?

How can I apply for an internship as an asylum seeker?

หากยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำของสำนักงานบริการด้านการย้ายถิ่นฐานของผู้เยาว์

บริการให้คำแนะนำออนไลน์ของ